Nhật Bản: Chính quyền tỉnh/thành phố quyết định cho học sinh nghỉ học

0
243

Tại Nhật Bản, tùy theo tình hình dịch bệnh cụ thể ở từng địa phương và khu vực thì Ủy bản giáo dục và các cơ quan liên quan sẽ đề xuất với chính quyền các tỉnh/thành phố quyết định về việc cho các trường tiểu học, THCS, THPT trong khu vực bị ảnh hưởng dịch bệnh nghỉ hay không và nghỉ trong bao lâu. 

Ảnh minh họa: Một lớp học tại Nhật Bản/nguồn: newsnumber.com

Theo thông tin Bộ phận Giáo dục và đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Bộ Giáo dục, Văn hoá, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (viết tắt là MEXT) đã có thông báo, hướng dẫn chung về tình hình dịch bệnh Covid 19. Tùy theo tình hình dịch bệnh cụ thể ở từng địa phương và khu vực thì Ủy bản giáo dục và các cơ quan liên quan sẽ đề xuất với Chính quyền các tỉnh/thành phố quyết định về việc cho các trường tiểu học, THCS, THPT trong khu vực bị ảnh hưởng dịch bệnh nghỉ hay không và nghỉ trong bao lâu.

Liên quan đến việc xử lý tình huống phát hiện người trong trường học bị nhiễm Covid 19, Bộ phận giáo dục đưa ra ví dụ cụ thể sau: ngày 22/2, một giáo viên khoảng 60 tuổi ở trường THCS tại thành phố Chiba, Nhật Bản, phát hiện dương tính với virus corona.

Chính quyền đã quyết định cho học sinh nghỉ hai ngày, đồng thời phun thuốc khử trùng trường này. Đồng thời, để tránh lây lan dịch bệnh Covid 19, Thủ tướng Abe đã quyết định cho các trường tiểu học, THCS, THPT trên toàn Nhật Bản nghỉ học từ ngày 2/3 đến hết kỳ nghỉ xuân (đầu tháng 4).

Tương tự, các trường đại học tự chủ và quyết định việc cho trường học của mình nghỉ hay không. Hầu hết các trường đại học đều đang trong thời gian nghỉ xuân nên không phải lùi lịch học. Hiện chưa có thông báo gì về thay đổi hay lùi lịch học. Sinh viên vẫn có thể lên thư viện, lên phòng tự học. Thư viện cũng triển khai đăng ký mượn sách trực tuyến để hạn chế phải lên trường.

Một số ít trường đại học như trường đại học quốc tế Nhật Bản (IUJ) và trường đại học Hitotsubashi đã bắt đầu kỳ học và trường có yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay trước khi vào lớp; sinh viên ốm hoặc có biểu hiện nghi ngờ thì ở tại phòng và gọi đường dây nóng.

Trường đại học APU nhập học vào giữa tháng 3 nhưng cũng lùi lịch học đến đầu tháng 4 và cho học sinh học online.

Đối với các trường tiếng Nhật thì hiện nay hầu hết các trường cho học sinh nghỉ đến giữa tháng 3 và một số trường tổ chức học online.

Từ trước đến nay chưa có học sinh các trường tiếng Nhật xin bảo lưu vì thời gian học tiếng tối đa là 2 năm nên các trường tiếng Nhật chưa có quyết định rõ ràng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here