Bộ Y tế yêu cầu báo cáo gấp việc nữ điều dưỡng BV Bạch Mai mang thai tháng cuối vẫn chống dịch Covid-19

0
360

Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai báo cáo thực hư sự việc nữ điều dưỡng mang thai 38 tuần vẫn được huy động tham gia chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai báo cáo thực hư sự việc nữ điều dưỡng mang thai 38 tuần vẫn được huy động tham gia chống dịch Covid-19.

Chiều ngày 2/4, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê đã có công văn hỏa tốc gửi Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, yêu cầu làm rõ việc bố trí người lao động đang mang thai thực hiện chăm sóc bệnh nhân trong thời gian cách ly.

Theo đó, trên phương tiện thông tin đại chúng có đăng thông tin về một nữ điều dưỡng Khoa C4 – Viện Tim mạch quốc gia đang mang thai tuần 38 (đang thực hiện cách ly tại chỗ cùng các nhân viên y tế khác) nhưng vẫn tình nguyện tham gia chống dịch Covid-19.

Bài viết có mục đích ca ngợi, động viên tinh thần tham gia chống dịch Covid-19 của nhân viên y tế.

Tuy nhiên, dư luận trên các diễn đàn và các mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều về việc bệnh viện và ngành y tế để lao động nữ mang thai vẫn tham gia làm việc với nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch.

Nhằm tránh những dư luận không tốt tới Bệnh viện và với ngành y tế đối với việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của lao động nữ mang thai trong tình hình bệnh dịch diễn biến rất phức tạp hiện nay, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chỉ đạo thực hiện xác minh, làm rõ các nội dung mà các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh.

‘Nếu đúng như phản ánh, đề nghị Bệnh viện không bố trí cho các nữ nhân viên y tế đang mang thai tháng cuối tham gia các công việc trực tiếp liên quan đến chống dịch bệnh Covid-19’

Trong trường hợp các nhân viên y tế đang mang thai phải thực hiện cách ly theo quy định thì bố trí nơi cách ly an toàn nhằm tránh mọi nguy cơ lây nhiễm bệnh từ người bệnh.

Rà soát lại nhân lực toàn bộ bệnh viện để chăm sóc toàn diện người bệnh trong thời điểm hiện nay, trường hợp thiếu nhân lực đề nghị khẩn trương báo cáo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh để có biện pháp giải quyết kịp thời.

Trước đó, ngày 30/3, trên website của Bệnh viện Bạch Mai đăng tải bài phỏng vấn giám đốc Bệnh viện về một số vấn đề liên quan đến việc duy trì hoạt động chống dịch trong thời gian đầu cách ly toàn diện.

Trong bài viết, tác giả có đưa ý kiến của Giám đốc Bệnh viện này, cho biết: ‘Có rất nhiều tấm gương vì người bệnh. Trong đó có một bác sĩ trẻ, mang thai tháng cuối, đang cách ly tại C9 Viện Tim mạch.

Mặc dù là tháng thai cuối, gặp nhiều khó khăn về tâm lý, nhưng nữ bác sĩ vẫn xung phong ở lại bệnh viện để chăm sóc cho người bệnh, dù phải hy sinh nhiều thức: về thể xác – đang mang thai tháng cuối, về tinh thần – mệt mỏi.

Tuy vậy, nhờ có tinh thần hết lòng vì người bệnh và có anh em đồng nghiệp chung sức đồng lòng nên sức khỏe và thai của nữ bác sĩ vẫn diễn biến tốt’.

Thông tin trên sau đó được một số báo khai thác, đăng tải lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here