7 thói quen tàn phá xương mà nhiều người Việt Nam vẫn làm, chẳng mấy mà đau đớn nhập viện

0
805

Trong sinh hoạt hằng ngày, có thể do tính chất công việc hoặc do những trò giải trí hiện đại mà con người dễ mắc phải những thói quen gây hại xương, đáng quan ngại hơn là chúng ta cứ nghĩ những hành động này bình thường nên càng gây tác hại lâu dài cho sức khỏe.

Thích nằm trên sofa  và nằm nghiêng một bên

Cho dù nằm trên giường thoải mái hơn chiếc sofa chật hẹp đi nữa thì hành động nằm nghiêng một bên với chiếc điện thoại trên tay vẫn gây hại không nhỏ đến sức khỏe, nhất là hệ xương khớp.

Với tư thế nằm nghiêng như vậy, các cơ sẽ phải dùng sức liên tục và có xu hướng bị co lại, dẫn đến tổn thương cột sống. Do đó, các chuyên gia sức khỏe luôn khuyến cáo con người nên giảm bớt thói quen này. Nếu trong tình huống phải như thế, bạn cũng cố gắng không dùng điện thoại quá 30 phút.

Khi ngồi, cơ thể luôn đổ về trước hoặc phía sau không có chỗ tựa

Một trong những thói quen gây hại xương phổ biến nhất chính là tư thế ngồi không hợp lý. Thực tế có không ít người trong lúc ngồi có khuynh hướng cong lưng và cơ thể hơi “đổ” về phía trước. Tư thế này sẽ tạo gánh nặng cho cột sống, lâu ngày gây ra các bệnh về cột sống hoặc vấn đề ở các khớp nối xương.

Ngoài ra, khi chỗ ngồi của bạn không có điểm cố định để tựa lưng cũng dễ khiến cột sống bị mỏi do quá sức, không được thư giãn. Chính vì vậy, mỗi người tốt nhất là trang bị cho mình một chiếc ghế có lưng tựa và khi ngồi thì đặt phần mông sao cho hoàn toàn ngồi ở trên ghế và tựa sát lưng vào thành ghế.

Động tác thức dậy quá nhanh

Tình trạng “ngủ quên” rất thường xuyên xảy ra với người hiện đại, và hệ quả là bạn sẽ vội vội vàng vàng thức dậy để kịp giờ sinh hoạt sắp tới. Vô hình trung tạo thành động tác lúc bật dậy quá nhanh và mạnh, dần dần sẽ gây tổn hại cho cột sống và các cơ hông.

Sau một đêm dài nghỉ ngơi, cơ lưng sẽ có trạng thái hơi tê cứng, vì vậy bạn cần nằm trên giường thực hiện vài động tác co duỗi trước khi chậm rồi ngồi dậy và xuống giường. Động tác này không những đảm bảo an toàn cho hệ xương mà còn giúp tuần hoàn máu lưu thông tốt hơn.

Lúc nào cũng cắm cúi dán mắt vào màn hình điện thoại

Đây cũng là một thói quen gây hại xương ngày càng dễ mắc phải ở con người và hầu như chúng ta bỏ qua những tác hại của nó. Không chỉ tư thế nằm nghiêng xem điện thoại mới gây hại mà ngay cả khi bạn ngồi ngay ngắn nhưng mắt vẫn không rời màn hình điện tử thì sẽ khiến đốt sống cổ căng cứng, gây đau lưng, thoái hóa cột sống và hại cả mắt.

Mang giày cao gót trong thời gian dài

Phụ nữ luôn có niềm yêu thích mạnh mẽ với những đôi giày cao gót. Mặc dù nó đem lại thẩm mỹ về dáng vẻ bên ngoài nhưng đồng thời theo thời gian nó cũng âm thầm gây tác hại cho xương của bạn.

Phụ nữ thường xuyên mang giày cao gót sẽ khiến các khớp chịu áp lực lớn, đặc biệt là khớp gối và cả cổ chân. Nếu không hạn chế thói quen này, không những sức khỏe của xương khớp bị ảnh hưởng mà tuần hoàn máu cũng bị cản trở, dẫn đến nhiều vấn đề cho cơ thể của bạn.

Ngủ sấp ngay trên bàn

Tư thế nằm gục đầu trên bàn thường xảy ra ở dân văn phòng. Bạn nghĩ rằng chỉ khoảng vài chục phút nằm nghỉ ngơi buổi trưa như vậy thì không vấn đề gì lớn, song thực tế những áp lực lên cổ và cột sống sẽ tích tụ dần dần, lâu ngày gây ra bệnh về xương khớp. Tốt nhất bạn nên tìm một góc yên tĩnh nào đó để nằm thư giãn, hoặc ít nhất cũng kê những chiếc ghế lại để hạn chế tư thế nằm sấp trên mặt bàn.

Ngồi xổm

Thói quen gây hại xương này thường xảy ra ở chị em trong những sinh hoạt hằng ngày, điển hình như ngồi xổm khi lựa rau củ, giặt giũ, sơ chế thức ăn, lau sàn nhà v.v…Khi ngồi xổm như vậy, áp lực của sức nặng cơ thể sẽ đè lên khớp gối gây cản trở lưu thông máu, lâu ngày còn tạo thành các tổn thương cho xương khớp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here